Big Tech chưa dừng việc sa thải nhân viên khi Google, Amazon thông báo cắt giảm vào năm 2024

SAN FRANCISCO – Làn sóng sa thải đã bùng phát ở Thung lũng Silicon trong hai năm qua vẫn chưa kết thúc.
Ngày 10/01/2024, Google xác nhận họ đã cắt giảm hàng trăm công nhân kỹ thuật và phần cứng khi tìm cách cắt giảm chi phí và tái tập trung vào trí tuệ nhân tạo. Cùng ngày, Amazon cho biết họ sẽ cắt giảm một số vị trí tại bộ phận giải trí Prime Video và MGM Studios. Twitch, một công ty phát trực tuyến trò chơi điện tử thuộc sở hữu của Amazon, cũng cho biết họ đang sa thải 500 nhân viên.

Việc cắt giảm ở hai trong số những công ty lớn nhất và có lợi nhuận cao nhất trong ngành cho thấy thế giới công nghệ vẫn chưa kết thúc với làn sóng sa thải bắt đầu vào năm 2022. Sau đợt tuyển dụng lớn trong những năm đầu tiên của đại dịch, các công ty khởi nghiệp và các công ty Big Tech cũng đã sa thải hàng chục nghìn công nhân vì lãi suất cao hơn khiến việc đầu tư vào các dự án mới trở nên đắt đỏ hơn và các công ty tìm cách tăng lợi nhuận thay vì tập trung vào tăng trưởng.
Tại Google, việc cắt giảm là sự tiếp nối của việc sa thải các nhóm bao gồm ứng dụng điều hướng Waze, tuyển dụng nhân viên mới và Google Tin tức.
“Trong suốt nửa cuối năm 2023, một số nhóm của chúng tôi đã thực hiện những thay đổi để trở nên hiệu quả hơn và làm việc tốt hơn cũng như sắp xếp nguồn lực cho những ưu tiên lớn nhất về sản phẩm của họ. Chris Pappas, người phát ngôn của Google, cho biết: Một số nhóm đang tiếp tục thực hiện những thay đổi về mặt tổ chức này. “Chúng tôi đang đầu tư một cách có trách nhiệm vào những ưu tiên lớn nhất của công ty và những cơ hội quan trọng phía trước.”
Việc cắt giảm vào ngày 10/01/2024 đã tác động đến bộ phận phần cứng của công ty và bao gồm việc tổ chức lại các nhóm làm việc trên Fitbit, bộ phận thiết bị gia đình Nest và điện thoại thông minh Pixel.
Việc cắt giảm tại Amazon và Google trong tuần này là nhỏ so với hàng nghìn công nhân mà hai công ty đã sa thải vào năm 2022 và 2023. Amazon cho biết họ sẽ cắt giảm khoảng 27.000 công nhân bắt đầu từ cuối năm 2022 và tiếp tục đến năm 2023. Google đã cắt giảm 12.000 việc làm trong Tháng 1 năm 2023, khoảng 6% lực lượng lao động của nó. Meta, công ty mẹ của Facebook, cho biết vào cuối năm 2022 họ sẽ cắt giảm 11.000 việc làm, tương đương 13% số công nhân.
Việc sa thải đã làm rung chuyển Thung lũng Silicon, chấm dứt kỷ nguyên mà các nhân viên công nghệ tự tin rằng họ có thể nhảy từ công việc lương cao này sang công việc lương cao khác cứ sau vài năm. Nguồn vốn khởi nghiệp cũng giảm. Sự u ám chỉ được xoa dịu nhờ cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo, khi các nhà đầu tư đổ tiền vào các công ty khởi nghiệp AI và các công ty Big Tech hoãn một số kế hoạch cắt giảm chi tiêu để mua thêm chip máy tính và thuê các nhà nghiên cứu AI nhằm tận dụng lợi ích của người tiêu dùng. trong công nghệ mới.
Mike Hopkins, phó chủ tịch cấp cao của Prime Video và Amazon MGM Studios, cho biết trong một bức thư gửi nhân viênvào ngày sa thải: “Ngành công nghiệp của chúng tôi tiếp tục phát triển nhanh chóng và điều quan trọng là chúng tôi phải ưu tiên đầu tư để đạt được thành công lâu dài cho hoạt động kinh doanh của mình”.
Nguồn: Microsoft Start