Meta triển khai tin nhắn được mã hóa mặc định cho Facebook và Messenger

Người dùng ứng dụng Facebook và Messenger của Meta giờ đây sẽ tự động nhận được sự bảo vệ bằng mã hóa đầu cuối, một biện pháp tăng cường lớn cho bảo mật và quyền riêng tư.

Quá trình triển khai được mong đợi từ lâu sẽ giúp tin nhắn của người dùng không bị những con mắt tò mò bằng cách mã hoá nội dung của chúng tới mọi người trừ những người gửi và người nhận dự định. Nhưng động thái này có thể gây ra sự phản đối mới của các quan chức chính phủ, những người đã cảnh báo rằng việc khiến các bên thứ ba khó đọc tin nhắn hơn có thể tạo điều kiện thuận lợi cho các hoạt động tội phạm.

Trong nhiều năm, Meta đã công khai kế hoạch làm cho tin nhắn được mã hóa thành chế độ mặc định cho nền tảng nhắn tin của mình. Dịch vụ nhắn tin khác của công ty, WhatsApp, được mặc định sử dụng thông tin liên lạc được mã hóa vào năm 2016. Cùng năm đó, Messenger cũng cho phép nhắn tin được mã hóa trên cơ sở tuỳ chọn.

Con đường dài và chậm
Meta đã tăng gấp đôi công nghệ bảo mật và quyền riêng tư vào năm 2019 khi Giám đốc điều hành Mark Zuckerberg đặt ra tầm nhìn tập trung vào quyền riêng tư cho Facebook, WhatsApp và Instagram nhằm đáp lại sự giám sát ngày càng tăng đối với các vấn đề thao túng nền tảng và hoạt động dữ liệu của công ty. Và vào năm 2021, Instagram bắt đầu thử nghiệm tính năng nhắn tin được mã hóa hai đầu dựa trên tuỳ chọn.

Nhưng Meta cho biết vào ngày 6 tháng 12 rằng phải làm lại Messenger trên quy mô lớn để hỗ trợ mã hóa đầu cuối theo mặc định, giải thích lý do tại sao công ty mất quá nhiều thời gian để thực hiện việc mở rộng mã hóa mặc định cho người dùng nền tảng đó.

Loredana Crisan, người đứng đầu Messenger, viết trong một bài đăng trên blog: “Đây là bộ cải tiến lớn nhất đối với Messenger kể từ khi nó được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2011”, cho biết công ty đã “làm việc không mệt mỏi để xây dựng lại các tính năng của Messenger ngay từ đầu”.Theo cài đặt mặc định mới, ngay cả Meta cũng không thể biết người dùng đang gửi gì cho nhau, Crisan nói. Bản cập nhật không chỉ đưa Facebook và Messenger ngang hàng với WhatsApp mà còn với các ứng dụng đối thủ, không phải Meta, cung cấp mức độ bảo vệ tương tự, bao gồm cả Signal và iMessage của Apple.

Mặc dù tin nhắn sẽ được “bảo vệ từ thời điểm chúng rời khỏi thiết bị của bạn cho đến thời điểm chúng đến được thiết bị của người nhận”, Crisan nói thêm, nhưng có một cách mà người khác có thể đọc được tin nhắn được mã hóa: Nếu một người tham gia cuộc trò chuyện báo cáo một tin nhắn tới Meta.

ảnh minh hoạ

Tranh luận về mã hóa
Việc mở rộng mã hóa đầu cuối có thể giúp bảo vệ những người bất đồng chính kiến, nhân quyền, nhà báo, người thiểu số và những người khác mà các chuyên gia bảo mật cho rằng phụ thuộc vào mã hóa để đảm bảo an toàn cho họ trước các chính quyền chuyên chế.

Tuy nhiên, các quan chức thực thi pháp luật từ lâu đã phàn nàn rằng việc Meta chuyển hướng sang các công nghệ bảo vệ quyền riêng tư hơn có thể khiến việc điều tra tội phạm trở nên khó khăn hơn.

Meta đã xung đột công khai với Bộ Tư pháp về mã hóa vào năm 2019, khi Bộ trưởng Tư pháp lúc đó là William Barr kêu gọi công ty trì hoãn các nỗ lực toàn công ty của mình để cải tiến công nghệ.

Barr lập luận trong một bài phát biểu tại Hội nghị Quốc tế về An ninh Mạng của Đại học Fordham vào tháng 7: “Việc triển khai mã hóa không thể đọc của lệnh bảo vệ đang tạo ra những tổn thất lớn cho xã hội bằng cách cho phép tội phạm nguy hiểm che giấu giao tiếp và hoạt động của họ sau một bức tường số không thể xâm nhập”.

ảnh minh hoạ

Vào thời điểm đó, Meta trả lời rằng lời kêu gọi kiểm soát mã hóa của Barr sẽ là “món quà dành cho tội phạm, tin tặc và các chế độ đàn áp”, những kẻ sẽ khai thác khả năng bảo mật tin nhắn yếu kém để săn lùng nạn nhân.

Các quan chức ở Vương quốc Anh cũng chỉ trích kế hoạch của Meta. Vào ngày 7 tháng 12, khi tin tức về các lỗi mã hóa của Meta lan truyền, Bộ trưởng Nội vụ Vương quốc Anh James Cleverly nói với Politico rằng quyết định này “sẽ trao quyền cho những kẻ lạm dụng tình dục trẻ em và cản trở khả năng của cảnh sát và Cơ quan Phòng chống Tội phạm Quốc gia trong việc đưa kẻ phạm tội ra trước công lý”.

Các cơ quan thực thi pháp luật từ lâu đã kêu gọi các công ty công nghệ thiết kế những cách chỉ cho phép các quan chức có thẩm quyền truy cập vào tin nhắn được mã hóa. Nhưng các nhà công nghệ và chuyên gia bảo mật cho biết không có cách nào khả thi về mặt kỹ thuật để cung cấp cho “người tốt” một công cụ mà “kẻ xấu” sẽ không tự mình khám phá và sử dụng.

Theo CNN