Các ngân hàng khu vực đồng Euro phải đối mặt với những rủi ro mới, giám sát viên cảnh báo

FRANKFURT, ngày 12 tháng 2 – Các ngân hàng khu vực đồng Euro phải đối mặt với bối cảnh rủi ro thay đổi vĩnh viễn, đòi hỏi những người cho vay phải thay đổi cách họ hoạt động, giám sát viên cao cấp mới của Ngân hàng Trung ương Châu Âu cho biết trong bài phát biểu nhậm chức hôm thứ Hai.

Claudia Buch, người tiếp quản Andrea Enria khi bắt đầu cho biết, lãi suất tăng, rủi ro địa chính trị gia tăng, chuyển động tiền gửi nhanh hơn, các cuộc tấn công mạng gia tăng và rủi ro khí hậu đều đang thay đổi bản chất cơ bản của hoạt động kinh doanh và những người cho vay có thể không được chuẩn bị đầy đủ vào đầu năm.
Buch, cựu phó chủ tịch của Bundesbank, cho biết: “Lãi suất và giá năng lượng đã tăng lên, các dự báo tăng trưởng đã được điều chỉnh giảm xuống, các rủi ro liên quan đến khí hậu ngày càng trở nên rõ ràng và số lượng các cuộc tấn công mạng đã tăng lên”.
Buch, người hiện sẽ giám sát hơn 100 tổ chức cho vay lớn nhất của khối, cho rằng: “Nhiều thay đổi trong số này mang tính cơ cấu chứ không phải tạm thời”.

Môi trường thay đổi, bao gồm cả việc ECB tăng lãi suất nhanh kỷ lục, đang đè nặng lên các công ty và có những “dấu hiệu rõ ràng” cho thấy chất lượng tài sản đã bắt đầu xấu đi.
Hội trưởng cảnh báo, vấn đề mấu chốt là các ngân hàng chưa có đủ chuyên môn để làm việc trong môi trường như vậy.
Buch : “Những rủi ro mới chưa được tích hợp đầy đủ trong quy trình quản lý rủi ro của ngân hàng”. “Do đó, các quyết định của ngân hàng có thể dựa trên thông tin thiếu sót hoặc không đầy đủ.”

Buch cho biết: “Các ngân hàng sử dụng nhiều cách tiếp cận khác nhau, nhiều trong số đó thiếu độ nhạy rủi ro cần thiết”, đồng thời cho biết thêm rằng ECB đang tiến hành đánh giá lại việc tuân thủ và mong muốn các ngân hàng tuân thủ các biện pháp thực hành tốt nhất đối với các rủi ro mới.
Buch nhận ra, quá trình số hóa ngày càng tăng trong lĩnh vực này cũng có thể dẫn đến sự chuyển dịch tiền gửi nhanh hơn giữa các ngân hàng đang gặp khó khăn, bằng chứng là căng thẳng giữa các nhà cho vay khu vực ở Mỹ vào năm ngoái, vì vậy ECB phải xem xét lại kế hoạch tài trợ của các ngân hàng.

Bà cho biết các cuộc đánh giá sẽ xem xét kỹ lưỡng việc quản trị và tư duy dài hạn thay vì chỉ là những khoản đệm, vì nhiều ngân hàng gặp khó khăn trước đây đã đáp ứng các quy định pháp lý cho đến rất muộn.
Số hóa cũng làm tăng rủi ro mạng và có thể dẫn đến cạnh tranh nhiều hơn giữa các ngân hàng, điều này có thể làm giảm tỷ suất lợi nhuận, giảm lợi nhuận và dẫn đến chấp nhận rủi ro quá mức.

Về vấn đề biến đổi khí hậu, năm nay ECB cuối cùng có thể bắt đầu hành động chống lại các ngân hàng đã nhiều năm trì trệ trong việc đáp ứng các kỳ vọng về quản trị và công bố thông tin của ECB.

Buch cho biết: “Chúng tôi sẽ tăng cường sử dụng các cơ chế leo thang, có thể mở rộng sang các hành động thực thi và trừng phạt, để đảm bảo các phát hiện giám sát được giải quyết và khắc phục những thiếu sót”.

Nguồn:  REUTERS