Thành phố New York kiện các nền tảng truyền thông xã hội về cuộc khủng hoảng sức khỏe tâm thần của giới trẻ

Thành phố New York đang kiện một số mạng truyền thông xã hội, cáo buộc thiết kế nền tảng của họ lợi dụng sức khỏe tâm thần của người dùng trẻ và khiến thành phố tiêu tốn 100 triệu USD cho các chương trình và dịch vụ y tế liên quan mỗi năm.
Trong vụ kiện chống lại TikTok, Instagram, Facebook, Snapchat và YouTube, thành phố New York cho biết các nền tảng này là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng các vấn đề sức khỏe tâm thần ở giới trẻ, bao gồm trầm cảm và ý định tự tử. Đơn kiện nêu rõ những vấn đề này đặt ra “gánh nặng lớn lên các thành phố, khu học chánh và hệ thống bệnh viện công cung cấp dịch vụ sức khỏe tâm thần cho thanh thiếu niên”.
Vụ kiện diễn ra ngay sau khi các giám đốc điều hành của các nền tảng truyền thông xã hội phải đối mặt với những câu hỏi hóc búa từ các nhà lập pháp trong phiên điều trần quốc hội mới nhất về cách nền tảng của họ có thể hướng người dùng trẻ tuổi – và đặc biệt là các cô gái tuổi teen – đến nội dung có hại, gây tổn hại đến sức khỏe tâm thần và hình ảnh cơ thể của họ.

Ngày càng nhiều gia đình đã kiện các công ty truyền thông xã hội , cùng với các tiểu bang và thành phố của Hoa Kỳ, về tác động được cho là đối với sức khỏe tâm thần của con cái họ. Nhưng trong cuộc họp báo hôm thứ Tư, Thị trưởng thành phố New York Eric Adams cho biết: “NYC là thành phố lớn đầu tiên của Mỹ thực hiện các bước kết hợp ở mức độ này và chỉ ra mối nguy hiểm của mạng xã hội một cách rõ ràng và trực tiếp giống như vị bác sĩ phẫu thuật đã làm với thuốc lá và thuốc lá, súng.”
Thành phố New York cho biết họ đang yêu cầu bồi thường thiệt hại bằng tiền và cứu trợ công bằng để tài trợ cho giáo dục phòng ngừa và điều trị sức khỏe tâm thần.
Thành phố cũng đã công bố một kế hoạch hành động về truyền thông xã hội trong đó nêu bật cách thức lên kế hoạch buộc các công ty truyền thông xã hội phải chịu trách nhiệm, cung cấp giáo dục và hỗ trợ cho thanh thiếu niên và gia đình, đồng thời nghiên cứu các tác động lâu dài của truyền thông xã hội đối với giới trẻ.
Người phát ngôn của Snap nói với CNN rằng nền tảng này “được thiết kế có chủ đích để khác biệt với phương tiện truyền thông xã hội truyền thống” với trọng tâm là giúp người dùng giao tiếp với bạn bè thân thiết và bằng cách mở trực tiếp lên máy ảnh thay vì nguồn cấp nội dung.
Người phát ngôn cho biết: “Mặc dù chúng tôi sẽ luôn có nhiều việc phải làm nhưng chúng tôi cảm thấy hài lòng về vai trò của Snapchat trong việc giúp những người bạn thân cảm thấy được kết nối, vui vẻ và chuẩn bị sẵn sàng khi họ đối mặt với nhiều thử thách của tuổi thiếu niên”.
Trong khi đó, Meta – công ty mẹ của Instagram và Facebook – cho biết họ cung cấp hơn 30 công cụ và tính năng để hỗ trợ họ và cha mẹ họ.

Người phát ngôn cho biết: “Chúng tôi đã dành một thập kỷ để giải quyết những vấn đề này và tuyển dụng những người đã cống hiến hết mình cho sự nghiệp của mình để giữ cho những người trẻ tuổi được an toàn và được hỗ trợ trực tuyến”.
Tương tự, người phát ngôn của TikTok cho biết họ hỗ trợ người dùng trẻ bằng nhiều công cụ khác nhau, chẳng hạn như giới hạn thời gian tự động và thường xuyên hợp tác với các chuyên gia để hiểu các phương pháp hay nhất mới nổi.
Công ty mẹ YouTube, Google cũng cho biết họ làm việc với sức khỏe tâm thần và các chuyên gia khác để mang lại trải nghiệm phù hợp với lứa tuổi và khả năng kiểm soát của phụ huynh. José Castañeda, người phát ngôn của Google cho biết: “Những cáo buộc trong đơn khiếu nại này đơn giản là không đúng sự thật.
Tháng trước, Thị trưởng Adams đã gọi mạng xã hội là “mối nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng” và “chất độc môi trường” trong bài phát biểu tại Bang Thành phố của ông. Vụ kiện cũng dựa trên cảnh báo của Tổng bác sĩ phẫu thuật năm ngoái rằng mạng xã hội có “nguy cơ gây tổn hại sâu sắc” đối với trẻ em.
Khi công bố kế hoạch hành động, Adams cho biết ông ngày càng lo ngại về những đặc điểm “nguy hiểm” và “gây nghiện” ảnh hưởng đến cuộc sống của giới trẻ.
“Thay vì nói chuyện với nhau trong bữa trưa tại căng tin, họ lại mải mê nhìn màn hình,” anh nói. “Thay vì chơi ở công viên với bạn bè, các em lại ở trong nhà vào một ngày nắng đẹp, nhấp và cuộn. Thay vì học được sự tự tin và khả năng phục hồi, họ tiếp xúc với những nội dung thường dẫn đến bất an và trầm cảm.”
Ông cho biết động thái khởi kiện các công ty này là “một hành động táo bạo thay mặt cho hàng triệu người dân New York” nhằm buộc các công ty này phải chịu trách nhiệm về vai trò của họ trong cuộc khủng hoảng này.
Tuy nhiên, ở Hoa Kỳ, rất khó khởi kiện các nền tảng truyền thông xã hội vì luật liên bang 28 năm tuổi có tên là “Mục 230”, quy định rằng các công ty công nghệ không thể chịu trách nhiệm pháp lý về nội dung mà người dùng đăng lên nền tảng của họ.
Ngược lại, theo Đạo luật dịch vụ kỹ thuật số của EU, các công ty có thể bị kiện tới 6% doanh thu trên toàn thế giới nếu vi phạm luật.
Nguồn: CNN