Cuộc tấn công mạng vào bệnh viện nhi ở Chicago đã khiến hệ thống của bệnh viện này ngừng hoạt động trong một tuần

Một bệnh viện nhi ở Chicago vẫn đang cố gắng khôi phục hệ thống máy tính gần một tuần sau khi xảy ra sự cố an ninh mạng khiến bệnh viện phải tắt mạng. Bệnh viện Nhi đồng Lurie cho biết việc ngừng hoạt động đã ảnh hưởng đến email, điện thoại và một số hệ thống điện tử khác.
Bệnh viện vẫn hoạt động, nhưng việc ngừng hoạt động đã khiến việc lập kế hoạch, truy cập hồ sơ y tế và lịch sử kê đơn trở nên khó khăn đối với bệnh nhân và nhân viên.
Lurie cho biết trong một tuyên bố  đăng trên trang web của mình : “Chúng tôi nhận thấy sự thất vọng khi không biết rõ khi nào vấn đề này sẽ được giải quyết . “Cuộc điều tra của chúng tôi vẫn đang tiếp diễn và chúng tôi đang làm việc suốt ngày đêm để giải quyết vấn đề này.”
Bệnh viện lần đầu tiên thông báo  ngừng hoạt động vào ngày 31 tháng 1 nhưng không công khai thừa nhận rằng nó có liên quan đến an ninh mạng cho đến ngày 4 tháng 2. Lurie cho biết việc ngừng hoạt động không ảnh hưởng trực tiếp đến hầu hết các hoạt động, bao gồm cả nhập viện cấp cứu, nhưng một số bệnh nhân và bác sĩ đang gặp khó khăn khi truy cập hồ sơ điện tử .
Tiến sĩ Andy Bernstein, bác sĩ nhi khoa tại North Suburban Pediatrics, nói với chi nhánh WLS của CNN hôm thứ Hai: “Lúc đầu, chúng tôi gặp một số bệnh nhân gặp khó khăn khi giao tiếp với bác sĩ chuyên khoa của họ, nhưng chúng tôi đã có thể giải quyết vấn đề đó theo một số cách”  .
Lurie chưa đưa ra bất kỳ thông tin chi tiết nào về bản chất của sự cố an ninh mạng hoặc liệu một khoản tiền chuộc có được yêu cầu để có toàn quyền truy cập vào hệ thống của nó hay không.
Bệnh viện cho biết: “Chúng tôi đang xem xét vấn đề này một cách rất nghiêm túc và đang điều tra với sự hỗ trợ của các chuyên gia hàng đầu và đang hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật”.
Cuối tuần trước, Lurie đã thành lập một trung tâm cuộc gọi dành cho những khách hàng không thể liên hệ với bệnh viện thông qua số điện thoại thông thường hoặc hệ thống nhắn tin điện tử.
Các cuộc tấn công vào cơ sở hạ tầng y tế đã trở nên quá phổ biến. Một bệnh viện khác ở Illinois đã đóng cửa vào tháng 6 năm 2023 một phần do một cuộc tấn công mạng – một trường hợp hiếm hoi về việc một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe công khai liên kết một vụ hack với việc đóng cửa bệnh viện. Linda Burt, phó chủ tịch bệnh viện, nói với CNN, cuộc tấn công mạng năm 2021 nhằm vào Bệnh viện St. Margaret’s Health ở Spring Valley, Illinois, đã làm hệ thống máy tính gặp khó khăn trong nhiều tháng và khiến hệ thống này không thể nộp đơn yêu cầu bảo hiểm.
Một cuộc tấn công mạng đã chuyển hướng xe cứu thương khỏi các bệnh viện ở Đông Texas vào Ngày Lễ Tạ ơn năm ngoái cũng buộc các bệnh viện ở New Jersey, New Mexico và Oklahoma phải định tuyến lại xe cứu thương. Tất cả các bệnh viện bị ảnh hưởng đều thuộc sở hữu hoặc sở hữu một phần của Ardent Health Services, một công ty có trụ sở tại Tennessee sở hữu hơn hai chục bệnh viện ở ít nhất năm tiểu bang.
Nhận thấy rằng hiện trạng các vụ hack thường xuyên làm gián đoạn hoạt động chăm sóc sức khỏe ở Mỹ là không thể giải quyết được và các quan chức liên bang cũng như giám đốc điều hành bệnh viện cần phải làm nhiều hơn nữa để giải quyết vấn đề này, Bộ Y tế và Dịch vụ Nhân sinh đã công bố kế hoạch tăng cường tài trợ liên bang cho những người không được bảo vệ tốt. bệnh viện nông thôn và áp dụng mức phạt nghiêm khắc hơn đối với tình trạng an ninh lỏng lẻo tại các cơ sở cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe vào tháng 12.
Phó thư ký HHS Andrea Palm nói với CNN: “Đây là một mối đe dọa thực sự cấp bách”, đồng thời cho biết thêm rằng có những bệnh viện ở nông thôn và các cơ sở thiếu tiền mặt khác “thực sự cần trợ giúp đầu tư” vào công nghệ và thực hành bảo mật “để giúp họ theo kịp” mối đe dọa.
Nguồn: CNN