Pháp phạt Google giữa tranh chấp A.I. với truyền thông tin tức

Cơ quan cạnh tranh của Pháp cho biết gã khổng lồ công nghệ đã không đàm phán được các thỏa thuận cấp phép công bằng với các cơ quan truyền thông và không cho họ biết rằng họ đang sử dụng các bài báo của họ để đào tạo chatbot của mình.

Các cơ quan quản lý của Pháp vào ngày 20 tháng 3 cho biết Google đã không thông báo cho các nhà xuất bản tin tức rằng họ đang sử dụng các bài báo của họ để đào tạo các thuật toán trí tuệ nhân tạo, một phần trong phán quyết rộng hơn chống lại công ty vì các hoạt động đàm phán với các cơ quan truyền thông.

Việc tiết lộ của cơ quan cạnh tranh Pháp là một phần của khoản tiền phạt 250 triệu euro, tương đương khoảng 270 triệu USD, vì không đàm phán các thỏa thuận cấp phép công bằng với các công ty truyền thông để xuất bản các liên kết bài viết trong kết quả tìm kiếm. Các quan chức cũng chỉ trích công ty sử dụng các bài báo để đào tạo A.I. chatbot, hiện được gọi là Gemini, mà không thông báo cho các công ty truyền thông hoặc cung cấp cho họ phương pháp ngăn chặn việc sử dụng nội dung của họ cho đến tháng 9 năm ngoái.

Google đã vướng vào một cuộc tranh chấp kéo dài với các nhà xuất bản về số tiền phải trả cho việc hiển thị nội dung tin tức trong kết quả tìm kiếm và các dịch vụ khác. Meta, chủ sở hữu của Facebook và Instagram, cũng đã phải vật lộn với những nỗ lực của chính phủ nhằm buộc các nhà xuất bản ở Úc và Canada phải bồi thường.

Cuộc tranh luận đã trở nên cấp bách hơn khi các phương tiện truyền thông phản đối việc sử dụng các bài báo của họ để đào tạo A.I. hệ thống. Tờ New York Times đã kiện OpenAI và Microsoft vào tháng 12, cho rằng vi phạm bản quyền nội dung tin tức liên quan đến A.I. hệ thống.

Các cơ quan quản lý của Pháp cho biết các câu hỏi pháp lý về việc sử dụng hợp lý nội dung tin tức để đào tạo A.I. các đơn đăng ký vẫn chưa được giải quyết. Tuy nhiên, các nhà chức trách cho biết, Google đã vi phạm thỏa thuận trước đây với chính phủ khi “không thông báo cho các nhà xuất bản về việc sử dụng nội dung của họ cho phần mềm Bard của họ”, sử dụng tên cũ là A.I. chatbot.

Chính quyền Pháp đã đứng về phía các nhà xuất bản địa phương, những người cho rằng Google và các công ty công nghệ lớn khác đã thu lợi một cách không công bằng từ nội dung của họ mà không được thanh toán công bằng. Vào năm 2022, các cơ quan quản lý đã phạt Google 500 triệu euro và yêu cầu hãng này đàm phán các thỏa thuận cấp phép với các nhà xuất bản Pháp.

Các cơ quan quản lý cho biết Google đã không đàm phán một cách thiện chí với các nhà xuất bản vì họ không chia sẻ thông tin cần thiết với người giám sát được giao phụ trách các cuộc đàm phán thỏa thuận. Các nhà chức trách cho biết Google đã sử dụng dữ liệu “không rõ ràng” khi xác định số tiền phải trả cho nhà xuất bản và không tính toán đầy đủ tất cả các cách khác nhau mà công ty kiếm tiền từ nội dung do các phương tiện truyền thông sản xuất.

Google cho biết mức phạt này “không tương xứng với các vấn đề mà cơ quan quản lý đưa ra” nhưng đã đồng ý với hình phạt được công bố vào ngày 20 tháng 3.

“Chúng tôi đã thỏa hiệp vì đã đến lúc phải lật trang và như nhiều thỏa thuận của chúng tôi với các nhà xuất bản đã chứng minh, chúng tôi muốn tập trung vào các phương pháp tiếp cận bền vững để kết nối người dùng internet với nội dung chất lượng và hợp tác mang tính xây dựng với các nhà xuất bản,” công ty cho biết trong một tuyên bố.

Theo The New York Times